Public
Authored by Juans

Khoa hoc SEO Google

`

5 Sai Lầm Khiến Start-Ups “Chết Yểu”

 

Chưa bao giờ mà làn sóng khởi nghiệp lại phát triển mạnh mẽ như vậy ở Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2017, đã có hơn 1500 start-ups mới thành lập ở nước ta. Tuy nhiên có một sự thật bạn cần phải biết đấy chính là hơn 80% công ty khởi nghiệp đều không có cơ hội ăn sinh nhật lần 2. Tại sao lại như vậy? Điều gì đã dẫn đến cái “chết trẻ” của hầu hết công ty khởi nghiệp? Bài viết này sẽ tiết lộ với bạn 5 sai lầm khiến start-ups “chết yểu”.

 

1) Không hoạch định chiến lược

 

Không có một chiến lược cụ thể thì dù bạn hiện có kinh doanh tốt thế nào, bạn cũng rất khó phát triển bền vững. Tại sao? Ví dụ như sản phẩm quần áo bình dân do bạn thiết kế riêng mới bán ra được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và mua dùng, vậy thì cần gì chiến lược chứ? Bạn chỉ cần bán nhiều hơn là lời sẽ nhiều hơn? Nhưng có đúng vậy không? Khi khách hàng quá nhiều mà không tăng trưởng kịp, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về tài chính, nhân sự,…. Đôi khi, việc sản xuất nhiều trong khi tiềm lực chưa tới sẽ khiến bạn “phụ lòng” khách hàng và ảnh hướng đến danh tiếng của bạn.

 

Vậy nên bạn cần một chiến lược tốt trước khi bắt đầu. Và với những bạn cần học về hoạch định chiến lược marketing online với SEO, bạn nên đến ngay với học viện KingWorld - Trung tam dao tao SEO TPHCM. Khi đến với KingWorld, bạn sẽ được về cách xây dựng chiến lược SEO từ A đến Z một cách bài bản và dễ hiểu. Đồng thời, bạn sẽ được hỗ trợ phát triển tư duy khác biệt: cách thích nghi với sự biến động của Google, cách biến những thách thức mới của công cụ tìm kiếm thành cơ hội,…

 

2)Hiểu khách hàng “chưa tới”

 

Hiểu khách hàng

 

Hầu hết các start-up đều bắt đầu với một ý tưởng họ “khai thác” được trong cuộc sống như nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch,…Ý tưởng này có vẻ “khá hay” vào lúc ban đầu nhưng nó có thật sự hiệu quả không thì bạn phải tự mình nghiên cứu thêm. Trước hết, bạn có thể giới thiệu nó với bạn bè, người quen,…của mình và khảo sát ý kiến của họ. Bạn cũng có thể tiến hành những cuộc khảo sát nhỏ trên đối tượng khách hàng bạn hướng đến. Tóm lại, trước khi sản phẩm chính thức ra thị trường, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng tốt yêu cầu cụ thể của người dùng “đích”.

 

3) Chưa “hiểu” mình

 

Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh nhỏ lẻ chỉ với niềm đam mê dành cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhưng bạn không thể start-up thành công nếu không hiểu “đủ” về tiềm lực bản thân. Thế nào là hiểu “đủ”? Trước hết là nắm rõ tài chính của mình, vốn bạn sẵn có bao nhiêu, huy động bao nhiêu, vay mượn bao nhiêu,…Bạn phải cần nắm rõ tình hình tài chính của công ty mình để có thể lên những chiến lược kinh doanh phù hợp. Rồi nếu đã đưa sản phẩm ra thị trường, bạn cần phải nắm rõ doanh thu là bao nhiêu? Lời lỗ như thế nào? Đối tượng khách hàng nào mua nhiều sản phẩm nhất?...Hãy tìm hiểu và hiểu sâu về công ty mình.

 

4) Chưa quản lý tốt nguồn nhân sự

 

Một vấn đề khác phổ biến ở các start-up mới thành lập là nhân sự. Nhiều bạn mới bắt đầu làm kinh doanh, lần đầu thử sức với team lớn nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc quản lý nhân sự. Điều này dẫn đến việc quản lý nhân sự chưa tốt, người “ôm đồm” quá nhiều việc, người lại quá “rảnh tay” hoặc có thể là giao việc cho chưa đúng người. Điều này gây lãng phí nguồn lực và kìm hãm sự phát triển của công ty.

 

Vì thế, bạn cần phải trau dồi kỹ năng quản lý nhân sự và nỗ lực để điều hành tốt nhất bộ máy của mình. Và với mảng quản lý marketing online – SEO, bạn có thể sử dụng hệ thống Tư duy SEO khác biệt "Manager - Thinking - Smart" của học viện KingWorld - Dao tao SEO chuyen sau Can Tho do anh Eric Doan phát triển. Với hệ thống này, bạn sẽ quản lý nhân sự SEO hiệu quả đồng thời dễ dàng theo dõi tiến trình của dự án SEO. Bạn cũng sẽ thay đổi những điểm chưa hợp lý hoặc sai lầm trong dự án. Điều này, sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến trình SEO với hiệu quả tăng gấp bội.

 

5) Không quan tâm đến vấn đề sở hữu trí tuệ

 

Quyền sở hữu trí tuệ

 

Khi bạn có ý tưởng mới và đã tạo ra sản phẩm cụ thể, trước khi bán nó ra thị trường, hãy đăng ký bản quyền. Điều này là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi nó sẽ giúp bạn tránh được việc bị ăn cắp, đạo nhái ý tưởng (nếu bị đạo nhái bạn sẽ nhận được khoản bồi thường thiệt hại).

 

Trên đây là những sai lầm các start-up thường mắc gây nên cái “chết yểu” cho chính mình. Thật ra thì hiếm start-up nào thành công từ lần thử đầu tiên. Chúng ta thường sẽ thất bại một vài lần trước khi gặt hái thành công. Vì thế, đừng sợ hãi thất bại, cứ thử và sai rồi học hỏi từ chúng (nhưng hãy nhớ tránh vấp phải sai lầm của người đi trước nhé). Hãy nuôi dưỡng ý tưởng của mình và nỗ lực không ngừng. Thành công sẽ đến với bạn khi thời cơ đến. Chúc bạn thành công nhé!

 

Bạn có thể xem thêm về【KingWorld】SEO là gì - SEO làm gì - Đào tạo SEO hiệu quả cho người mới bắt đầu tại để kinh doanh online phát triển bền vững lâu dài nhé!

`
19 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment