Public
Authored by xosome

Y nghia ram thang gieng trong Phat giao va nhung kieng ki trong ngay ram thang gieng

Ý nghĩa của rằm tháng Giêng rất quan trọng và thời gian này, dân chúng đi lễ chùa để cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình cả năm đều được như ý về mọi mặt.

Cùng tham khảo bài viết này để biết cách Ý nghĩa rằm tháng giêng trong Phật giáo và những kiêng kị trong ngày rằm tháng giêng và truy cập https://ok.ru/ddxsmnsoicaududoankqxsmnhomnay để biết thêm các con số may mắn của bạn nhé!

 
[IMG] 

Ý nghĩa rằm tháng giêng trong Phật giáo và những kiêng kị trong ngày rằm tháng giêng
Chúng ta thường nhớ đến câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nhưng với người Phật tử thì “Tháng Giêng là tháng ăn chay” hay “Lễ chùa quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”. Điều này nói lên rằng, ý nghĩa rằm tháng Giêng trong Phật giáo rất quan trọng.

Tháng Giêng - tháng đầu tiên trong năm Âm lịch, chúng ta cùng đi chùa đầu năm để thành tâm khấn nguyện cầu an lành và may mắn cho cả năm, là tháng để mọi người chăm sóc đời sống tâm linh mình mong khởi sự cho một năm làm việc mới. 

Ngày lễ này tiếng Pali còn được gọi là Māgha Pūjā với hai sự kiện trọng đại gắn liền với cuộc đời và công cuộc hoằng dương chánh pháp của đức Phật: Đây là ngày tụ hội của 1250 vị thánh tăng, trong số đó 1000 vị thuộc nhóm Jatila tức là nhóm đạo sĩ tóc bính và 250 vị kia thuộc nhóm Aggasavaka là đệ tử của ngài Xá – Lợi – Phất và ngài Mục – Kiền – Liên tại thành Vương Xá, mà không hề có sự triệu tập hay bất cứ dự tính nào trước.

Sau 45 năm hoằng đạo, đức Phật kết thúc năm sau cùng bằng cuộc hành trình dài. Năm ấy Ngài đã 80 tuổi và ngài hứa với ma Vương đúng 3 tháng nữa ngài sẽ nhập diệt. “Không làm mọi điều ác, Thành tự các hạnh lành, Tâm ý giữ trong sạch, Chính lời chư Phật dạy”

Còn với Phật Tử thì ngày rằm đầu năm mới để lễ bái chư Phật, Bồ-tát, cúng dường Tăng Ni. Do vào ngày này chư Tăng tập trung để nghe Phật thuyết pháp, nên người theo đạo Phật dùng ngày rằm tháng Giêng để tưởng nhớ và cúng dường chư Phật. Mọi người thường phóng sanh, làm những việc phước thiện nhằm cầu nguyện cho gia đình, cho cộng đồng tha nhân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, chúng sanh an lạc.

Có thể nói, rằm tháng Giêng không chỉ mang tính đậm chất tín ngưỡng Phật giáo, mà đó còn là sự dung hòa giữa các bản sắc văn hóa bản địa và du nhập để trở thành 1 truyền thống lễ hội đặc sắc, trọng đại. 

Tin rằng, hiểu đúng ý nghĩa rằm tháng Giêng trong Phật giáo, mỗi người Phật tử sẽ khởi sự một năm an lạc bằng cách thực hiện những lời Phật dạy “Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành” để có một năm mới trọn vẹn. Hiện nay vào ngày rằm tháng Giêng, các chùa thường khai đàn Dược Sư, hội Hoa Đăng, tổ chức đại lễ cầu an hoặc khai kinh Dược Sư và Tăng chúng, Ni chúng cùng Đạo tràng Phật Tử bản tự tụng niệm từ ngày mùng chín đến ngày rằm cầu an cho thập phương bá tánh. Mọi người tổ chức phóng sanh, phóng đăng; cứu tế, chẩn bần; hồi hướng công đức để cầu nguyện cho phong điều vũ thuận, quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.
 
Ngoài ra theo một số sách, tài liệu Phật Giáo Tiểu Thừa Theravada, có một số ý nghĩa và nghi thức liên quan đến ngày rằm tháng Giêng như: ngày Pháp Bảo (với ngày Phật Bảo vào đại lễ Phật Đản rằm tháng tư và ngày Tăng Bảo trong lễ Kathina tháng mười). Còn có ngày đức Phật thuyết kinh Giải Thoát Giáo (Ovadapatimokkha) tại Thánh hội Tăng-già, ngày đức Phật thông báo giáo pháp đã được thiết lập vững vàng và ngài sẽ viên tịch trong ba tháng nữa; lễ thọ Đầu Đà; lễ dâng đăng (đèn) cúng Phật...

Cùng theo dõi https://flipboard.com/@xsmthomnay để biết thêm chi tiết và những con số may mắn của mình nhé!

 
[IMG] 

cùng khám phá các con số may mắn của bạn và gia đình
Đối với ngày Rằm, theo quan niệm phương Đông thì có một số điều kiêng kỵ rằm tháng Giêng để tránh vận hạn đen đủi, điều không may mắn như sau :

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, hành động câu cá vào ngày rằm sẽ mang lại cho người đó vận hạn đen đủi. Chính vì điều này, vào ngày rằm người ta thường không đi câu cá.

Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng.

Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng, rằm mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Hiện nay, quan niệm này tuy đã không còn nặng nề như trước nhưng trên thực tế, không ít cặp vợ chồng vẫn khiêng khem và đại kỵ chuyện ấy trong những thời khắc nhạy cảm.

Dân gian vẫn có câu "trai mồng một, gái ngày rằm" ý muốn chỉ những bé trai sinh ngày mùng 1 và bé gái sinh ngày rằm thường rất "khó nuôi". Vì vậy nên tránh sinh con vào những ngày này.

Tuy nhiên hiện nay, quan niệm này không còn mấy ai tin tưởng và thực hành theo. Vì con cái trời sinh, sinh con ra dù trai hay gái và vào ngày nào nếu khỏe mạnh cũng đều đáng quý.

Cùng theo dõi XSMT hôm nay nhanh nhất để biết thêm những con số may mắn của bạn và gia đình nhé!
85 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment